M88adsFun88adsLetouads188betads

Bạn đã biết gì về tiến lên truyền thống miền Nam hay chưa?

Chơi tiến lên nhiều năm như vậy nhưng liệu bạn có nghĩ rằng, trò chơi này bắt nguồn từ đâu hay không? Hiện nay, nhiều người chọn chơi tiến lên online nhiều hơn những loại hình tiến lên truyền thống khác. Tuy nhiên, so với phiên bản online nhiều tiện ích thì đa phần người chơi Việt Nam đều mong muốn trải nghiệm trò chơi tiến lên đúng kiểu truyền thống của ngày xưa nhiều hơn.

Bạn đã biết gì về tiến lên truyền thống miền Nam hay chưa?
Bạn đã biết gì về tiến lên truyền thống miền Nam hay chưa?

Giới thiệu bài tiến lên của miền Nam

Có lẽ tuổi thơ của những thế hệ 8x, 9x như chúng ta đã quá quen thuộc với trò chơi này vào những dip Lễ, Tết. Nó không chỉ được người lớn yêu thích mà cả trẻ con cũng hứng thú với nó. Nhìn hình ảnh cả gia đình cùng nhau chơi tiến lên vui vẻ vào những ngày xuân, đó chắc chắn sẽ là kỷ niệm đẹp của rất nhiều người.

Bài tiến lên rất dễ chơi, cũng không mất nhiều thời gian để có thể chơi tốt. Từ người già đến thanh niên đều có thể chơi được. Trò chơi sử dụng chủ yếu bộ bài tây quen thuộc gồm 12 lá, mỗi người chơi sẽ được người làm cái chia cho 13 lá. Một ván chơi ít nhất phải có 2 người trở lên. Một tụ chơi hoàn chỉnh là phải có được 4 người.

Hình thức chơi tiến lên miền Nam

Thông thường, để bắt đầu chơi tiến lên, những người chơi sẽ có hình thức cá cược như, nếu ai về nhất sẽ được quyền yêu cầu người về chót trận cống heo ván sau, hay quỳ gối. Tiếp đó, người nắm vai trò là người cái sẽ xào bạn và yêu cầu 1 trong 3 người chơi sẽ tiến hành kinh bài.

Kinh bài là hình thức để một nửa bài đã xào sang một bên, để người cái xốc gộp chung và xốc thêm vài lần nữa, để đảm bảo rằng những lá bài đó đã được xáo trộn vị trí. Những người có heo, ván trước sẽ không còn có cơ hội nhận được heo ván tiếp theo nếu như xào bài đúng cách. Vì vậy, khi kinh bài cũng là cách để người chơi chắc chắn là người chơi cái không gian lận. Sau đó, sẽ tiến hành chia bài theo chiều kim đồng hồ để đánh. Người có 3 bích đầu tiên sẽ là người đánh trước.

Giá trị của những quân bài tiến lên

Tiến lên có tổng cộng là 52 lá bài, mỗi lá bài sẽ có những giá trị khác nhau. Lớn nhất là heo cơ, và nhỏ nhất là 3 bích. Trong tiến lên một đơn vị lá bài sẽ bao gồm 4 lá có 4 giá trị nhận diện khác nhau như: Bích < Chuồn< Rô < Cơ. Người chơi sẽ dựa theo thứ tự đó để có thể phân định lá bài nào có thể thắng lá bài còn lại.

Ví dụ như bạn đáng 3 bích đầu tiên, thì người đánh 3 cơ sẽ thắng bạn. Dựa vào giá trị về chất để phân định thắng thua trong trận đấu. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm hiểu những thuật ngữ như tứ quý là gì, ba đôi thông là gì, bộ ba là gì, thối heo là gì, cống heo, tới trắng… Có như vậy, mới có thể tự tin bắt đầu trận đấu được tốt hơn.

Thật ra, tiến lên miền Nam có từ rất lâu đời từ những thế kỷ trước và nó được xem là trò chơi giải trí của những con ông cháu cha giới địa chủ. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, hình thức và cách chơi tiến lên cũng phổ biến hơn không phân biệt giai cấp hay tầng lớp.

(Linktar.net)

Viết một bình luận