Những luật lệ cần chú ý và cách chơi thông minh khi chơi bài Liêng

Đánh Liêng là một trò chơi đánh bài được bắt nguồn từ vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, được lan rộng ra khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Và giờ đây nó trở thành một trò chơi dân gian không thể thiếu của mỗi người khi đến các dịp lễ hội hay tết.

Đánh liêng cũng sử dụng bộ bài tây với 52 quân bài. Trước khi bắt đầu ván chơi, người chơi sẽ phải đặt cược, đó gọi là tiền gà. Người sẽ được chia bài có thể là người chơi lần đầu tiên. Còn về sau, người chia bài sẽ là người thắng cuộc ở ván trước đó hay còn gọi là người đầu cánh.

nhung luat le can chu y va cach choi thong minh khi choi bai lieng

Cách chơi bài Liêng như sau:

  • Sử dụng bộ bài tây với 52 quân, chia mỗi người 3 quân bài. Sau khi mỗi người chơi đã cầm bài lên, người chia bài sẽ là người được tố trước. Khi đó người đó sẽ phải đặt một số tiền vào tiền gà, bao nhiêu thì phải tùy theo quy định của bàn chơi. Nếu người chơi không tố hoặc bỏ bài thì lượt tố hay tố thêm hoặc dập bài không theo sau sẽ tính theo chiều ngược kim đồng hồ quay.
  • Ví dụ nếu người chơi đã tố thì người kế tiếp không có quyền chuyển, họ chỉ có quyền theo hoặc quyền úp bài. Trong trường hợp người chơi theo thì cũng sẽ đặt một số tiền vào tiền gà bằng với khoản tiền mà người tố gần nhất đã đặt.
  • Nếu người chơi tố thêm thì trước tiên người chơi phải theo đã rồi sau đó mới được phép tố thêm, và cũng bằng cách đặt một số tiền vào tiền gà. Nếu người tiếp theo muốn theo thì phải đặt số tiền bằng tổng tiền theo và tiền tố thêm của người trước đó.
  • Trong trường hợp người chơi dập bài không theo thì sẽ không còn cơ hội dành chiến thắng mà chỉ có mất tiền gà đã đặt thôi!

nhung luat le can chu y va cach choi thong minh khi choi bai lieng hinh anh 2

Người chơi dành chiến thắng khi nào?

Người chơi sẽ rằng chiến thắng khi không còn người nào muốn tố thêm, tất cả những người theo và người tố sẽ so bài, nếu bài nào to hơn thì bài đó sẽ thắng cuộc.

Còn có một trường hợp đặc biệt như say: nếu trong quá trình chơi, người chơi tố hết tiền hoặc không đủ tiền nên sẽ không theo đủ số tiền người tố trước thì người chơi này vẫn được so bài to nhỏ. Nếu khi so bài, người đó mà sở hữu tổng điểm lớn hơn những người chơi khác, họ sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, họ chỉ nhận được số tiền từ tiền gà tính đến vòng mà người đó theo thôi. Nói cho dễ hiểu là nếu họ thắng thì sẽ được nhận bằng với số tiền họ đã theo vào tiền gà. Còn số tiền thừa được trả lại cho những người chơi khác.

Hơn nữa, nếu chỉ còn một người chơi tố mà những người khác vẫn còn tiền nhưng không theo thì người tố này sẽ giành chiến thắng với số tiền có được trong gà.

Leave a Reply