M88adsFun88adsLetouads188betads

Cách chơi bài Liêng dễ hiểu nhất như thế nào?

Vốn là trò chơi “anh cả” được tạo ra từ bộ bài tú lơ khơ 52 lá, bài Liêng đã được phổ biến rộng rãi qua thời gian, trong nhiều tầng lớp. Mặc dù đã khá phổ biến và xuất hiện trước những trò chơi “đàn em”, có dạng giống như trò chơi bài ba cây thông dụng, thế nhưng không phải ai cũng biết chơi Liêng.

Cách chơi bài Liêng dễ hiểu nhất như thế nào?
Cách chơi bài Liêng dễ hiểu nhất như thế nào?

Bộ bài chơi Liêng

Bài chơi Liêng là bộ bài tú lơ khơ bao gồm 52 lá bao gồm cả lá số và lá đầu người (lá bài Tây). Mặc dù vậy, nhưng sẽ chỉ chia cho mỗi người 3 lá. Số người chơi tối thiểu là 2 thành viên như những bộ môn chơi bài khác và số người chơi tối đa được giới hạn là 6 thành viên.

Cách chơi Liêng

Cùng là anh em họ hàng của 3 cây, cách chơi Liêng cũng không có gì đánh đố, phức tạp mà khá đơn giản, chủ yếu yêu cầu độ quan sát nhạy bén. Thế nhưng, nếu chưa hiểu rõ luật chơi liêng và những thuật ngữ riêng của bài Liêng, người chơi sẽ rất mơ hồ, dễ bị dẫn dụ, lộ bài khiến người chơi bị thua.

Đầu tiên người chơi phải đặt cược số tiền mà ván bài quy định bằng nhau, được gọi tắt là tiền sàn. Mỗi người chơi sẽ được chia 3 lá theo chiều từ phải qua trái ( ngược chiều kim đồng hồ) và tính điểm của mình. Sau khi biết điểm của mình, người chơi sẽ có 4 lựa chọn sau đây:

– Úp bài : khi bài của người chơi thấp, không có khả năng chiến thắng, người chơi sẽ úp bài mình xuống và đặt trực tiếp vào giữa bàn, coi như bỏ bài, ván này không chơi nữa để tránh thiệt hại thêm tiền. Khi người chơi úp bài tức là chấp nhận mất số tiền cược đã đặt.

– Theo là người chơi bỏ thêm tiền của mình bằng với số tiền mà người chơi trước đã tố. Tùy vào độ may rủi hay sự khôn khéo biết quan sát của người chơi, nếu người trước ăn thì người theo cũng sẽ được ăn theo gấp đôi, còn nếu mất thì sẽ chấp nhận mất cả tiền cược và tiền theo.
– Tố là người chơi bỏ ra số tiền lớn hơn số tiền mà người chơi trước đưa ra, số tiền tố của người chơi tuỳ thuộc vào mức cược tối đa của ván bài quy định.

– Tất tay là người chơi sẽ đặt cược tất cả số tiền mình đang có. Người chơi cảm thấy bài mình có thể sẽ về nhất thì có thể tất tay đặt hết số tiền mình đang có. Phải can đảm lắm và thật ăn chắc về những lá bài trên tay của mình mới có thể đi nước đi này.

Các người chơi sau khi đã chọn cho mình được những nước đi thích hợp và chắc chắn thì mọi người sẽ lật bài. Người điểm cao nhất, có bài được tính là cao nhất sẽ là người thắng cuộc.
Cách chơi bài liêng cũng không có gì khó khăn và rắc rối, chỉ đơn giản là tính điểm và quyết định xem mình sẽ chọn nước đi nào. Ở Liêng, người chơi sẽ thấy sự khác biệt lớn so với ba cây ở chỗ đó. Ba cây chỉ đơn giản là tính toán, nhưng trong bài Liêng còn phải biết cách quan sát đối thủ, tính toán nước đi bởi trong Liêng, chỉ có thể ăn hoặc mất, rất ít khi hòa vốn.
Hi vọng thông qua bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi bài Liêng và có những cuộc chơi vui vẻ. Chúc các bạn thành công!

(Linktar.net)

Viết một bình luận